trạm biến áp 250KVA, trạm biến áp, biến áp, cuộn sơ cấp, cuộn thứ cấp
trạm biến áp 250KVA, trạm biến áp, biến áp, cuộn sơ cấp, cuộn thứ cấp

TRẠM BIẾN ÁP 250KVA DÙNG ĐƯỢC BAO NHIÊU KW?

Mô tả sản phẩm

Một trong những vấn đề được người tiêu dùng quan tâm nhất khi sử dụng trạm biến áp 250KVA là liệu trạm biến áp kiểu này sẽ dùng được bao nhiêu KW? Bài viết dưới đây sẽ giúp đưa ra câu trả lời cho vấn đề này!

trạm biến áp 250KVA, trạm biến áp, biến áp, cuộn sơ cấp, cuộn thứ cấp
Trạm biến áp

Khái niệm chung về trạm biến áp

Trước khi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc “trạm biến áp 250KVA dùng được bao nhiêu KW”, cần nắm được những kiến thức cơ bản nhất về trạm biến áp. Trạm biến áp (máy biến áp) có tác dụng biến đổi điện áp của dòng điện xoay chiều từ giá trị thấp lên giá trị cao hoặc ngược lại.

Cấu tạo của trạm biến áp gồm 1 cuộn sơ cấp và ít nhất 1 cuộn thứ cấp được liên kết với nhau qua trường điện từ. Khi dòng điện áp xác định được đưa vào cuộn sơ cấp sẽ sinh ra trường điện từ, trường điện từ này sẽ tạo ra một dòng điện cảm ứng trong cuộn thứ cấp. Người ta sẽ bố trí mạch dẫn từ thông qua lõi cuộn dây để đảm bảo sự truyền đưa năng lượng, trong đó vật liệu dẫn từ sẽ tuỳ thuộc vào tần số làm việc.

Chẳng hạn, ở mức tần số thấp như âm tần, biến áp điện lực sẽ dùng lá vật liệu từ mềm với độ từ thẩm cao như permalloy, thép silic,… cùng mạch từ khép kín như các lõi được ghép bằng lá chữ I, lá chữ U, lá chữ E. Trong khi đó, mức tần số cao như sóng radio hay vùng siêu âm lại cần dùng đến lõi ferrit khép kín mạch từ. Trường hợp tần số siêu cao như sóng truyền hình và vùng vi sóng vẫn có những biến áp sử dụng lõi không khí và thường là không khép mạch từ. Tuy vậy, quan hệ điện từ của chúng không giống với 2 loại trên nên không được xếp vào hàng trạm biến áp thật sự.

trạm biến áp 250KVA, trạm biến áp, biến áp, cuộn sơ cấp, cuộn thứ cấp
Khái niệm chung về trạm biến áp

Cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp có thể kết nối hoặc cách ly nhau về điện hoặc sử dụng chung vòng dây tương tự như trong máy biến áp tự ngẫu. Thông tường, tỉ số điện áp của cuộn thứ cấp với điện áp của cuộn sơ cấp tỉ lệ với số vòng dây quấn và được gọi là tỉ số biến áp. Khi tỉ số này < 1, máy có công dụng hạ thế; khi tỉ số này > 1, máy có công dụng tăng thế.

Sau khi để hiểu được định nghĩa thế nào là trạm biến áp, chúng ta sẽ tiếp tục giải đáp câu hỏi 1 trạm biến áp 250 KVA sử dụng được bao nhiêu KW? Câu hỏi này ứng dụng trong trường hợp tính toán xem liệu trạm biến áp có bị quá tải nếu được sử dụng cho một nhà máy có tổng công suất lớn, chẳng hạn như lên tới khoảng 250 KW hay không?

Trạm biến áp 250 KVA dùng được bao nhiêu KW?

trạm biến áp 250KVA, trạm biến áp, biến áp, cuộn sơ cấp, cuộn thứ cấp
Trạm biến áp 250 KVA dùng được bao nhiêu KW?

Để tìm được lời giải cho vấn đề này, trước hết ta cần biết cách tính KW từ KVA. Trong đó:

– KW là đơn vị tính công suất tác dụng của trạm biến áp với công thức P = U.I.Cos (phi) (KW).

– KVA là đơn vị tính công suất kiểu biến (công suất toàn phần của máy) với công thức S = U.I (KVA).

– KVAr là đơn vị tính công suất phản kháng với công thức Q = U.I.Cos (phi) (KVAr).

Để đổi KW từ KVA của 1 trạm biến áp, ta cần có hệ số công suất cos (phi). Chẳng hạn động cơ có cos (phi) = 0.85, P = 0.75 KW sẽ có S = 0.75/0.85 = 0.88 (KVA).

Thông thường, công suất sử dụng tối đa chỉ bằng 70% của công suất biểu kiến. Với trạm biến áp 250KVA thì 250KVA chính là công suất biểu kiến để chỉ giới hạn về công suất. Chẳng hạn, bạn đang dùng trạm biến áp có công suất biểu kiến 250KVA, nghĩa là ứng với mức điện áp đạt chuẩn của thiết bị điện, công suất tức thời tối đa của trạm sẽ bằng công suất biểu kiến.

Trong đa phần các trường hợp, nếu điện áp đạt chuẩn thì trạm sẽ làm việc ổn định ở mức 70% công suất biểu kiến. (Gọi là biểu kiến vì đây không phải mức công suất thực tế mà chỉ đại diện cho khả năng làm việc tối đa của thiết bị ở mức điện áp đạt chuẩn. Nếu điện áp giảm bao nhiêu phần trăm thì công suất cũng sẽ giảm theo bấy nhiêu phần trăm).

Chẳng hạn bạn có trạm biến áp 250KA – 220V, nghĩa là khi điện áp đủ 220V, dòng điện tối đa tức thời cho phép sẽ là 250.000VA/22V~1.800A. Khi mức điện áp đầu vào là 110V, công suất tối đa còn lại là 1.800A x 110V = 200.000VA (còn 200KVA). Trong trường hợp này mà vẫn dùng tới 250KW, thiết bị sẽ bị nóng do dùng quá công suất và dùng lâu có thể gây cháy nổ. Đồng thời, ta có P = 250 x 0.85 = 170KW, vậy công suất cao nhất nên áp cho trạm biến áp 250KVA sẽ là 170KW.

 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Be the first to review “TRẠM BIẾN ÁP 250KVA DÙNG ĐƯỢC BAO NHIÊU KW?”

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!