Home / TIN TỨC / Chuẩn bị nhiều phương án ứng phó với thiên tai

Chuẩn bị nhiều phương án ứng phó với thiên tai

Lào Cai là một tỉnh vùng cao miền núi phía Bắc với nhiều khó khăn bởi địa hình đồi núi hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, gây nhiều khó khăn trong việc cấp điện mùa mưa bão.
dien_luc
Để kịp thời ứng phó khi có thiên tai xảy ra, Công ty Điện lực Lào Cai đã lên kế hoạch triển khai phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2017, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, nhanh chóng khôi phục nguồn điện phục vụ sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.
Công ty Điện lực Lào Cai đang quản lý 2.109 km đường dây trung áp, 3.168 km đường dây hạ áp, trên 171.000 khách hàng sử dụng điện. Trong những năm gần đây Công ty Điện lực Lào Cai luôn trú trọng đến công tác đầu tư nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng điện, giảm tổn thất điện năng đồng thời mở rộng lưới điện đến những vùng sâu, vùng xa. Trước mùa mưa bão hàng năm, Công ty Điện lực Lào Cai đều kiểm tra tổng thể lưới điện, xử lý ngay các tồn tại, khiếm khuyết không đảm bảo an toàn. Ông Trần Văn Bằng – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai cho biết, Công ty Điện lực Lào Cai đã thường xuyên chủ động xây dựng các phương án, chủ động chuẩn bị vật tư dự phòng. Đơn vị thành lập các ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn để xử lý sự cố trong tầm kiểm soát.
Trong năm 2016, tổng thiệt hại tài sản của ngành điện do bão lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai là trên 2 tỷ đồng. Trong tháng 7 năm nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to và ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 đã làm sạt lở lưới điện của các huyện Mường Khương, Bắc Hà và Sa Pa với giá trị thiệt hại trên 2,7 tỷ đồng. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, các đơn vị quản lý vận hành và nhà thầu thi công đã đến trực tiếp hiện trường để khảo sát lập hồ sơ thiết kế và tiến hành thi công khắc phục ngay.
Các nhà máy thuỷ điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của tỉnh, đồng thời bổ sung nguồn điện năng thiếu hụt. Đặc biệt, hệ thống giao thông miền núi đã được cải thiện kể từ khi có dự án thuỷ điện. Tuy nhiên, thực tế các nhà đầu tư thủy điện nhỏ hiện còn gặp rất nhiều khó khăn, bởi suất đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn dài, phần lớn các dự án thuỷ điện nằm ở vùng sâu, vùng xa, địa hình hiểm trở, giao thông khó khăn… Để ứng phó với thiên tai, các nhà máy thủy điện cũng xây dựng phương án ứng phó với bão khẩn cấp và lũ lớn và được cơ quan chức năng thẩm định.
Dự án Thuỷ điện Nậm Toóng do Công ty TNHH MTV thủy điện SaPa trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư có tổng công suất thiết kế 34 MW đang được xây dựng trên địa bàn xã Bản Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, là một ví dụ. Đến nay, các hạng mục công trình đang chuẩn bị hoàn thành, dự kiến cuối tháng 9 năm nay bắt đầu tích nước và vận hành chạy thử nhà máy. Để chủ động phòng chống thiên tai, các phương án được xây dựng rất chi tiết. Ông Nguyễn Kỳ Quang – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy điện Sa Pa cho biết, ngay từ khâu khảo sát địa điểm xây dựng dự án, tư vấn đã phải tính toán kỹ với những tác động của thiên tai, bão lũ để hạn chế thấp nhất các thiệt hại. Công ty cũng lên phương án, diễn tập ứng phó với bão khẩn cấp và lũ lớn.
Ông Nguyễn Đình Hiểu đại diện đơn vị giám sát Công ty TNHH tư vấn xây dựng Sông Đà Ucrin cho biết, trong quá trình xây dựng Dự án Thuỷ điện Nậm Toóng đơn vị luôn đảm bảo chất lượng, an toàn trong quá trình thi công xây dựng, giảm thiểu rủi ro khi thiên tai xảy ra.
Thực tế trong những năm qua, do chuẩn bị tốt công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và chủ động đưa ra những tình huống giả định, diễn tập thuần thục khi xảy ra mưa lũ, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và các công ty điện lực trực thuộc đã khắc phục hậu quả, khôi phục lưới điện nhanh chóng, kịp thời. Các công ty đã chủ động kiểm tra và chuẩn bị đủ số vật tư dự phòng để sẵn sàng thay thế, sửa chữa, bổ sung các phương tiện, dụng cụ, phối hợp với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tại các địa phương để hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.
Nguyên Long/Icon.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!